Thứ Hai, 30 tháng 12, 2013

THÁNG CUỐI NĂMTHÁNG CUỐI NĂM

Lốc lịch treo trên tường dần vơi theo thời gian, từ tháng mười hai bắt đầu đi vào những bận rộn lo toan riêng, khó có ai cùng nhau chia sẻ. Mỗi người mỗi việc, dự định cũng khác nhau, họ hối hả thực hiện hoàn thành. Một guồng quay đang tăng tốc về phía trước, bỏ lại phía sau trận lũ lụt lịch sử tràn qua quê hương miền Trung gây thiệt hại rất nặng, mà hậu quả của nó đã và đang được người dân đang từng bước khắc phục. Những con đường đã được đắp bồi sự xói lở, các cây cầu gia cố vững chắc, lúa khoai ướt phơi phóng khô ráo, xác động vật chôn lấp, khử trùng sát khuẩn. Đồng ruộng bị sa bồi thủy phá được bà con nông dân cào dọn để chuẩn bị vụ mùa mới. Đây đó những luống hoa, chậu hoa được cắt tỉa, phun thuốc trừ sâu bệnh, bón phân chờ ngày đơm hoa hé nụ đón Xuân.
Tháng cuối năm, những người con xa xứ cũng bắt đầu lo lắng vé tàu xe về quê, mong nhận được tiền lương, tiền thưởng mua quà, dành dụm chút ít đem về lo cho gia đình, giúp đỡ người thân. Đêm chưa trọn giấc thì trời đã mau sáng, một ngày mới bắt đầu và như một đứa trẻ nhỏ, mong đến Tết về quê. Từ một nơi rất xa, tha phương cầu thực, đất khách quê người, chưa phải là “bán mặt cho đất, bán lưng trời” nhưng vất vả lo toan không hề kém cạnh. Đồng lương nhận ra phải tính toán hợp lí việc chi tiêu với mức sinh hoạt khá cao ở thành phố, liệu có thể đủ mua vé tàu xe khứ hồi ra vào hay không? Bài toán chỉ là phép cộng trừ nhưng xem ra chưa có lời giải. Lâu lắm rồi, đứa con xa xứ chưa được về quê thăm cha già mẹ yếu, người vợ tảo tần chăm sóc con thơ, với một vài triệu bạc tích góp cả năm, câu hỏi đặt ra và để đó vì câu trả lời không phải dễ. Quyết định về thăm quê hay ta ở lại để dành một số tiền mà năm sau sửa chữa mái lợp nhà đã đột, chống chọi với nắng mưa bão dông, là nơi chui ra chui vào nhưng ấm áp nghĩa tình của gia đình. Dù biết rằng sẽ khổ cực nhưng anh công nhân chấp nhận làm tăng ca, đôi mắt hỏm sâu vì thiếu ngủ, làn da xanh xao vì bữa ăn vội vàng, thiếu chất, bù lại cuối tháng nhận thêm vài triệu tiền công, giọt mồ hôi thấm đẫm trên lưng áo.
Tờ lịch cuối cũng đã vơi hết, năm cùng tháng tận đè nặng trên vai, thời gian chưa bao giờ dừng lại, vòng xoáy cuộc đời cứ lăn dần đưa mỗi người chúng ta vào một cuộc đời riêng. Từ biệt năm cũ, chào năm mới với những bài hát xuân, những vở hài kịch vui nhộn, nào bánh trái mứt bia rượu Tết. Bên bếp lửa bập bùng nồi bánh tét, bánh chưng nấu chín bốc hơi… cái không gian se lạnh cuối đông lòng ta cũng ngỡ ngàng với sự biến đổi của đất trời. Những sắc hoa Xuân rực màu bung nụ, tia nắng hồng chiếu rạng rỡ trên cây lá, giọt sương mai còn ướt đẫm vương trên mái tóc. Một lần nữa tạ ơn Đất tạ ơn Trời, sau cơn mưa trời lại sáng, vòng tròn quy luật tự nhiên của đời người cứ lặng vào tôi và bạn. Mùa xuân ơi, cho ta thật nhiều và cũng lấy đi không kém, cuộc sống là như vậy, xin chào mùa xuân tình yêu và hạnh phúc!.

CUỐI ĐÔNG 2013
HNP

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét